เครื่องปั่นน้ำผลไม้ เครื่องปั่นสมูทตี้ เครื่องใช้ไฟฟ้าที่ใช้กันในครัวเรือน

เครื่องใช้ไฟฟ้าที่ใช้กันในครัวเรือน ที่สำคัญและมีประโยชน์มากอีกประเภทหนึ่งก็คือเครื่องปั่นหรือเครื่องปั่นสมูทตี้ ซึ่งถ้าหากคุณแม่บ้าน หรือใครก็ตามที่ทำอาหารรับประทานเองยอมที่จะสร้างสรรค์เมนูต่างๆ ได้จากเครื่องปั่นประเภทต่างๆ นอกเหนือจากหน้าที่หลักในการปั่นน้ำผลไม้หรือปั่นสมูทตี้ก็ตามซึ่งอุปกรณ์เครื่องปั่นนั้นถือได้ว่าเป็นอุปกรณ์ที่สามารถปั่นหรือผสมอาหารทำให้ส่วนผสมและวัตถุดิบต่างๆเข้ากันได้อย่างรวดเร็วทำให้เกิดความสะดวกสบายในการใช้งานมากกว่าที่เราจะตีผสมกันด้วยมือ ดังนั้นแล้วทุกบ้านจึงมีเครื่องปั่นสมูทตี้ หรือเครื่องปั่นน้ำผลไม้เอาไว้ติดตัวอย่างน้อยบ้านละ 1 เครื่อง

ซึ่งโดยปกติแล้วในหมวดหมู่ของเครื่องปั่นแบ่งออกได้เป็นหลากหลายประเภทไม่ว่าจะเป็นเครื่องปั่นพริก เครื่องปั่นผสมอาหาร เครื่องปั่นน้ำผลไม้ เครื่องปั่นสมูทตี้ และอื่นๆอีกมากมายซึ่งเราจะเห็นได้ว่าวัตถุประสงค์ของเครื่องปั่นแต่ละประเภทก็ถูกออกแบบมาให้ใช้งานแตกต่างกัน แต่ในกรณีที่เรามีเครื่องปั่นเพียงประเภทเดียว เช่น เครื่องปั่นสมูทตี้ เราก็ไม่จำเป็นต้องกังวลใดๆกับการใช้งานในครัวเรือนไม่ว่าจะเป็น การปั่นอาหารหรือปั่นเครื่องเทศต่างๆเพราะเราสามารถนำเครื่องปั่นนั้นมาประยุกต์ใช้ได้มากมายนอกเหนือจากการปั่นน้ำผลไม้ดังนี้

  • การบดเนื้อสัตว์ เนื่องจากเนื้อสัตว์มีขนาดความกว้างและมีความจุมาก ในการบดให้ละเอียดจึงจำเป็นต้องใช้เครื่องบดขนาดใหญ่ในวงการอุตสาหกรรมหรือตามร้านค้าตลาด แต่ในครัวเรือน เราทำได้โดยการใช้มีดและเขียงทำการสับ เนื้อสัตว์ต่างๆนั้นให้ละเอียดแต่ถ้าหากเรามีเครื่องปั่นเราก็สามารถ ใช้เครื่องปั่นนั้นปั่นบดเนื้อสัตว์ให้ละเอียดได้เช่นกัน เพราะขนาดของใบมีดที่มีความคม และกำลังชอบในการปั่น ที่สามารถทำได้ แต่อาจจะมีข้อควรระวังคือเราอาจจะต้องหั่นเนื้อสัตว์นั้นให้มีชิ้นเล็ก เพื่อที่จะช่วยให้เครื่องปั่นของเราไม่ต้องทำงานหนักจนเกินไป
  • ปั่นเครื่องแกง การใช้เครื่องปั่นสมูทตี้ หรือเครื่องปั่นน้ำผลไม้ มาปั่นเครื่องแกงเป็นสิ่งที่ได้รับความนิยมและทำกันมากในครัวเรือน เพราะความสะดวกและรวดเร็ว และได้เครื่องแกงที่มีความละเอียดมากกว่าการนั่งโขลก แต่อาจจะต้องทำความสะอาดเครื่องปั่นของเราให้มีความสะอาด ก่อนที่จะนำไปใช้ในการปั่นน้ำปั่นต่างๆในครั้งถัดไปเพราะไม่เช่นนั้นแล้วอาจจะทำให้มีกลิ่นเครื่องแกงติดเข้าไปกับน้ำปั่นสมูทตี้ของเราได้
  • ผสมอาหาร เราสามารถใช้เครื่องปั่นในการผสมอาหารต่างๆให้เข้ากันเป็นเนื้อเดียวกันซึ่งเครื่องปั่นที่ดีมีคุณภาพจะสามารถเลือกใช้พลังในการปั่นรวมไปถึงเลือกความเร็วความแรงที่ต้องการปั่นได้โดยใช้เวลาไม่นานและไม่เปลืองแรงในการปั่นด้วย
  • ใช้แทนการตำซึ่งโดยปกติแล้วในการเข้าครัวทำน้ำพริกหรือตำเครื่องเทศต่างๆเราจะใช้ครกและสากในการทำเพื่อทำให้สิ่งเหล่านั้นละเอียดเข้ากันเป็นเนื้อเดียวแต่ในส่วนของ การใช้เครื่องปั่น จะสามารถปั่นส่วนผสมอาหารนั้นให้เข้ากันได้เป็นอย่างดีมีความละเอียดและรวดเร็วมากขึ้นอีกด้วยทำให้ประหยัดเวลาเหมาะกับ Lifestyle ในยุคปัจจุบันเป็นอย่างมาก